Công nghệ y tế thông minh thời kỷ nguyên số 4.0

Ngày đăng: Tháng Mười Một 12, 2018

Công nghệ y tế thông minh thời kỷ nguyên số 4.0

Đó là nội dung được nhiều nhà khoa học, chuyên gia đặt ra tại hội thảo ‘Công nghệ y tế thông minh Đài Loan 2018’ (2018 Taiwan Smart Healthcare & Medical Technology Workshop) vừa diễn ra chiều hôm qua (19-9-2018) tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC),TP.HCM.

Các chuyên gia, nhà khoa học tham gia hội thảo

Các chuyên gia, nhà khoa học tham gia hội thảo

Đây là hoạt động do Tổ chức xúc tiến chính sách chất lượng y tế và giám định chất lượng bệnh viện của Đài Loan (viết tắt là JCT) tổ chức. Hội thảo đãtập trung vào hai chủ đề chính là công nghệ y tế thông minh (ICT in Healthcare) và chăm sóc sức khỏe thông minh (Smart Health Care). Trong đó, Hội thảo tập trung giới thiệu các ứng dụng thực tế và hiệu quả phát triển của các dịch vụ y tế kết hợp ICT và IoT, mang đến cơ hội trải nghiệm công nghệ y tế thông minh của Đài Loan.

Trong bài phát biểu của mình, Ông Cung Vinh Nam – Chủ nhiệm Phòng Kinh tế – Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Đài Loan được biết đến như là hòn đảo công nghệ châu Á, nổi tiếng thế giới về công nghệ y tế. Trong những năm gần đây, Đài Loan phát triển theo hướng liên kết giữa hai ngành ưu thế chính là dịch vụ y tế và ICT và đã thu được những thành quả rất đáng chú ý. Với những thành tựu nổi bật, Đài Loan sẵn sàng mở rộng giao lưu với các đối tác khác và thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế trong khu vực.

Cũng theo Giám đốc dự án của JCT – ông Vương Uất Hàm (Project Manager Yu Han Wang) cho biết thêm, những năm gần đây Tổ chức luôn khuyến khích các bệnh viện Đài Loan bắt tay hợp tác với ngành công nghệ y tế, tích cực kết nối các nguồn lực y tế chất lượng cao, tích hợp các dịch vụ y tế và thông tin y tế, thiết bị và công cụ y tế, nhằm xây dựng giải pháp tích hợp chăm sóc sức khỏe thông minh (Smart IT Solution), nâng cao hiệu quả và chất lượng y tế, tạo ra giá trị ngành nghề.

Các chuyên gia Đài Loan cung cấp những thông tin về lĩnh vực công nghệ y tế thông minh

Các chuyên gia Đài Loan cung cấp những thông tin về lĩnh vực công nghệ y tế thông minh

Về phía Việt Nam, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hiệp hội Y Tế Công cộng TPHCM cũng trình bày về “Tiềm năng phát triển Y tế Thông minh tại Việt Nam” nhờ chính sách từ Chính phủ Việt Nam cũng như nhu cầu thực tế của người dân và hiệu quả về nhiều mặt của việc ứng dụng công nghệ. Đánh giá cao thị trường y tế của Việt Nam, Hội thảo lần này hy vọng giới thiệu đến cộng đồng y tế Việt Nam những dịch vụ y tế thông minh của Đài Loan, mong đợi việc trong tương lai hai bên sẽ đạt được mục tiêu “cùng chia sẻ và phát triển y tế thông minh”, đồng thời tăng cơ hội hợp tác và giao lưu giữa ngành y tế Đài Loan và Việt Nam.

Ông Trương Hùng – Phó Chủ tịch Hội thiết bị y tế Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá nội dung công nghệ thông minh của Đài Loan lần này vô cùng đặc sắc, thể hiện đầy đủ những nét nổi bật trong ngành y tế thông minh Đài Loan và rất kỳ vọng vào tiến trình giao lưu hợp tác y tế giữa Đài Loan – Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy giao lưu công nghệ y tế thông minh giữa Đài Loan và quốc tế, phát triển thương hiệu “Smart Healthcare” của Đài Loan mạnh hơn nữa JCT đã xây dựng một trang web kết nối mạng lưới đa ứng dụng y tế thông minh, và tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn y tế thông minh, tăng cường cơ hội tiếp xúc với các đối tác quốc tế cũng như tổ chức hội thảo về y tế thông minh tại nhiều quốc gia khác trong thời gian tới.

Chia sẻ bài viết